Giỏ hàng
0 mục
 
Nâng cấp Vip
 
Nạp Xèng

TRANH HÀ NỘI XƯA - ĐI TÌM VẺ ĐẸP TRONG NHỮNG HOÀI NIỆM

Khi nhắc về Hà Nội, bạn sẽ nghĩ về điều gì đầu tiên?

Những con phố hối hả chẳng bao giờ chậm lại?

Hồ Gươm bốn mùa sừng sững giữa làn nước xanh trong, lăn tăn gợn sóng. Đi thêm một đoạn sẽ là phố Tràng Tiền - nơi những cây kem mát lạnh làm tan chảy cả trái tim người thưởng thức?

Hay một Hà Nội lúc về đêm, một mình lang thang trên phố đêm muộn mà ánh đèn vẫn còn sáng tỏ? Những tòa chung cư cao ngút, dòng người vẫn tấp nập ngược xuôi mà vẫn khiến trái tim những kẻ xa nhà cô đơn đến kiệt quệ?

Hà Nội của những ngày ta đang sống thật đẹp biết bao nhiêu, nhộn nhịp đến thế nào, nhưng cũng vì thế mà cô đơn dày cộm. Giữa phố xá đông người cũng chỉ có mình ta với ta.

Lúc này, những bức TRANH HÀ NỘI XƯA chợt khiến hồn ta lắng lại, để rồi nhoẻn một nụ cười thật bình yên cùng với chút lạ lẫm trong đáy mắt khi ngắm nhìn. Ồ, thì ra đã từng có một Hà Nội xưa đẹp và bình yên đến thế. Chỉ có điều, những vẻ đẹp ấy giờ đây ta lại chỉ có thể kiếm tìm trong những hoài niệm mà thôi.

Qua những bức tranh Hà Nội xưa, thủ đô của ta như khoác lên mình chiếc áo mới. Chiếc áo ấy vẫn đầy đủ màu sắc, nhưng chẳng sặc sỡ và màu mè như ngày nay. Những con phố đã thôi hối hả, tắc đường, kẹt xe chẳng bao giờ thấy xuất hiện. Những thiếu nữ Hà Nội đẹp giản dị trong tà áo dài trắng, thướt tha đạp xe trên phố mà nụ cười rạng rỡ như nắng mai.

Mùi hoa sữa nồng nàn vẫn ngập tràn những dãy phố nhưng chẳng hiểu sao, hương thơm đã có chút khác biệt, hay chỉ là do tâm trạng của người ngắm nhìn đã thay đổi mà thôi?

36 phố cổ vẫn còn đó như một sự khẳng định bền bỉ với thời gian, song vẻ đẹp cổ kính cũng chẳng còn nguyên vẹn, ít nhiều đã bị cái gọi là “hiện đại hóa” phủ lên một lớp bụi mỏng tang nhưng dai dẳng, bền chặt.

Ta có thấy nuối tiếc không? Về một Hà Nội xưa đẹp mà nên thơ đến vậy?

Tiếc chứ, nhưng dẫu sao ta vẫn phải sống với Hà Nội của hôm nay. Một Hà Nội vẫn đẹp, nhưng thi thoảng vẫn khiến ta cô đơn và tìm mọi cách trở về với một Hà Nội của những ngày xưa cũ qua những bức tranh về Hà Nội xưa đầy hoài niệm.

Nhưng cho dù là xưa hay nay thì Hà Nội vẫn mang một vẻ đẹp cố hữu, để những người đã, đang và sẽ sống ở Hà Nội đều sẽ mang chung một cảm giác “ở thì ghét mà xa thì sẽ thương”.

Thật vậy, ai lại chẳng thương một Hà Nội với bề dày lịch sử và vẻ đẹp như thế. Dẫu đôi khi ta vẫn mơ mộng về một Hà Nội xưa, song lại chẳng nỡ rời xa một Hà Nội của bây giờ. Có khi, Hà Nội giống như một người ta yêu thương da diết; sống với Hà Nội nay, nhưng thi thoảng lại vụng trộm nhớ về Hà Nội xưa.

Cùng ngắm nhìn những bức TRANH HÀ NỘI XƯA tại kho file tranh của 3MPIC tại đây nhé!

 

Waiting...